Những đồ dùng học tập cần chuẩn bị cho bé trong năm học mới

Sau kì nghỉ hè dài, một năm học mới nữa lại sắp bắt đầu. Có lẽ đây là thời điểm mà các bậc làm cha mẹ đang băn khoăn suy nghĩ xem nên mua những gì để làm hành trang cho con mình bước vào năm học mới? Những đồ dùng học tập là vật dụng thiết yếu không thể thiếu đối với các em học sinh ở mọi lứa tuổi và mọi cấp học. Đồ dùng là “bạn bè”, là “vũ khí” cùng các em trên con đường chinh phục tri thức.

Chính vì vậy nên việc chuẩn bị đầy đủ đồ dùng trước khi bước vào năm học là một điều quan trọng. Dụng cụ học tập của trẻ khá đa dạng: bút, thước, bảng, chì, tẩy, vở, sách giáo khoa… Các bậc làm cha mẹ nếu còn băn khoăn sắm đồ dùng cho con như thế nào cho hợp lí thì hãy theo dõi bài viết gợi ý dưới đây nhé!

Tâm lí phụ huynh lần đầu sắm đồ dùng học tập cho con

Đối với những bậc cha mẹ có con đã đi học hoặc đang ở lứa tuổi cấp Hai, cấp Ba thì việc mua sắm đồ dùng cho con mình có lẽ cũng không phải là điều quá khó. Bởi ít nhất thì từ năm đầu tiên, họ cũng đã có được nhiều kinh nghiệm khi đi mua hàng. Tuy nhiên, ở mỗi một cấp học, đồ dùng học tập của mỗi lớp lại khác nhau do nhu cầu khác nhau.

Đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ, đặc biệt là các bé chuẩn bị lên lớp Một thì có lẽ đây là lần đầu tiên mà họ phải suy nghĩ và đi mua dụng cụ học tập cho con mình. Dĩ nhiên, hoang mang là điều không thể tránh khỏi. Bởi ngày bố mẹ còn đi học, điều kiện và thời buổi không giống như bây giờ, đôi khi chỉ cần có cây bút và quyển vở đóng tạm là có thể yên tâm đi học rồi.

Tâm lý phụ huynh lần đầu mua đồ dùng học tập cho con

Nhưng với các con trẻ ngày nay, khi hệ thống giáo dục được phổ cập đầy đủ hơn, khi điều kiện kinh tế phát triển hơn thì nhu cầu về giảng dạy và học tập của các con cũng được tăng lên. Điển hình là ngày trước bố mẹ có thể chỉ học cơ bản các môn Toán, Tiếng Việt để biết chữ, biết tính thì bây giờ các con còn học thêm các môn Đạo Đức, Mỹ Thuật, Âm Nhạc, Kỹ thuật, Công nghệ… để phát triển năng khiếu trong các bé toàn diện hơn. Nhiều bậc phụ huynh còn ngơ ngác hỏi tại các văn phòng phẩm khi được tư vấn rằng: “Học cả âm nhạc và cũng có cả sách hả cô?” Đó là sự khác biệt giữa các thế hệ khiến cho những người làm cha mẹ hoang mang.

Vậy giải pháp cho các bậc làm cha mẹ có con mới bắt đầu tới trường khi đi mua đồ dùng học tập đó là hãy hỏi ý kiến tư vấn từ các thầy cô ở trường trước khi đi mua. Thầy cô là người trực tiếp giảng dạy, vì lẽ đó, thầy cô là người hiểu rõ nhất học sinh của mình cần những gì trong quá trình học tập. Giáo viên sẽ đưa ra một danh sách các văn phòng phẩm uy tín, số lượng các đồ dùng cần mua, thậm chí họ có thể giới thiệu và lưu ý cho bạn nên mua loại đồ dùng nào thì tốt hơn qua kinh nghiệm giảng dạy của mình. Tuy nhiên, nếu các bậc cha mẹ muốn nhanh chóng chuẩn bị hành trang cho con mình trước khi nhận được hướng dẫn từ giáo viên thì có thể theo dõi ngay mục gợi ý dưới đây để chuẩn bị được tốt nhất.

Những đồ dùng cơ bản cần có cho trẻ

Đối với các trẻ ở cấp Tiểu học hay Trung học cơ sở, nhiều giáo viên đưa ra lời khuyên với một số thứ cần thiết để viết không nên chọn những loại bút quá cầu kì như: bút chì lông, bút phát sáng, bút tô màu đánh dấu, các loại bút, tẩy in hình dễ thương vì những loại này thường khiến cho trẻ mất tập trung khi học.

Bên cạnh đó, một số đồ dùng như túi đựng bút, hộp bút, túi đựng tài liệu,… cũng không nên mua loại quá cầu kì hay cồng kềnh, nhiều ngăn nhiều khóa và đắt tiền vì vừa khiến trẻ mất tập trung lại thêm nặng nề khi phải mang đi học. Bạn chỉ nên mua loại đơn giản, có thể đựng được một số đồ thiết yếu như: bút, chì, thước, compa, tẩy,…

Sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn là những loại đồ dùng học tập với giá cả phải chăng và phục vụ thiết yếu cho việc học tập. Đứng đầu trong danh sách các đồ dùng cần thiết này là bút viết, bút chì, gọt bút chì, tẩy, thước – đặc biệt là đối với trẻ mới học lớp Một. Mỗi bạn nhỏ nên có hai chiếc bút chì và tẩy, gọt chì đầy đủ để thay đổi nhau khi sử dụng.

Những đồ dùng học tập cần thiết

Một lưu ý nhỏ là các loại tẩy dạng bình thường sẽ có hiệu lực tốt khi tẩy hơn nhiều lần so với các loại tẩy thiết kế đẹp, in màu mè vì chất gôm trong những loại tẩy này thường đã bị pha loãng với màu sắc. Học sinh cấp Hai trở lên thường cần có ít nhất 2 chiếc bút bi thay đổi và ruột bút dự phòng. Vở viết cho học sinh cấp Một sẽ là các loại vở ô ly, có độ sáng giấy tốt – không hại mắt.

Học sinh cấp Hai thường dùng loại vở thếp, vở lò xo có dòng kẻ ngang. Nên chuẩn bị hai túi đựng hồ sơ, một loại đựng tài liệu ở nhà, một loại đựng bài kiểm tra và tài liệu trên lớp để không bị nhầm lẫn. Một điều quan trọng nữa là phụ huynh phải chuẩn bị cho con mình một chiếc cặp sách hoặc balo vừa đủ đựng đồ dùng học tập và phù hợp kích thước để đeo trên lưng của trẻ.

Với học sinh ở cả hai cấp cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, với điều kiện các trường học hiện nay, vào năm học mới, các bạn sẽ còn phải chuẩn bị cho con mình cả đồng phục của trường. Về vấn đề này, các bậc phụ huynh hãy tham khảo thông tin từ phía Giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường vì yêu cầu mỗi trường về việc mặc đồng phục là khác nhau.

Hãy tiếp tục theo dõi các mục dưới đây để biết rõ hơn về các đồ dùng cần thiết cho học sinh ở cấp Tiểu học và Trung học cơ sở nhé.

Đồ dùng cần thiết cho học sinh tiểu học

Mua sắm đồ dùng cho học sinh cấp Tiểu học là điều mà các bậc phụ huynh phải hết sức để ý. Bút chì, bút mực, ruột bút, thước, chì và tẩy là những đồ thiết yếu để các em học cho các môn cơ bản như Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên xã hội… Tuy nhiên, mỗi môn học lại cần thêm các đồ dùng đặc thù riêng.

  • Ví dụ như môn Toán, các bé mới vào lớp Một sẽ cần: bộ đồ dùng đa năng học toán (gồm que tính, các khối hình để nhận dạng, đồng hồ…).
  • Các môn năng khiếu như Mỹ thuật, kỹ thuật, âm nhạc… lại cần những đồ dùng khác như: màu vẽ, keo dán, kéo, vở vẽ hay giấy xù để vẽ;
  • Môn Kỹ thuật cho bé lớp 4-5 cần có bộ lắp ghép kỹ thuật riêng;…

Bố mẹ cũng nên sắm cho các bé hộp bút đủ rộng và to để chứa đồ dùng và hãy dạy bé thói quen bỏ đồ vào túi đồ dùng vì các bé rất hay lôi đồ dùng ra nghịch và để lung tung.

Bộ lắp rấp kỹ thuật lớp 4-5

Bộ đồ dùng lắp ráp kĩ thuật của học sinh lớp 4-5

Một chiếc cặp hoặc balo vải êm, có quai lót xốp bông mềm là điều rất cần thiết cho trẻ. Bởi ở lứa tuổi này, trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển xương, vậy nên việc có một chiếc balo vừa đủ kích thước, có quai mềm và đeo cân đối ở hai bên là rất quan trọng, điều này sẽ giúp trẻ tránh bị lệch vai hay cột sống, ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Bố mẹ cũng nên chọn những chiếc cặp sách có in hình sống động, tuy nhiên không cần màu mè quá để khơi dậy hứng thú cho trẻ, để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Các phụ huynh nên tránh cho trẻ dùng túi đeo chéo vì khi đeo lệch một bên sẽ dễ ảnh hưởng tới vai trẻ.

Đồ dùng cần thiết cho học sinh cấp hai

Qua lứa tuổi ở cấp Một, học sinh ở cấp Trung học cơ sở đã có nhận thức hơn trong việc học tập, nhiều em còn tự lo được mình cần mua những gì và chủ động đề xuất với bố mẹ chuẩn bị. Do khối lượng kiến thức ở cấp Hai sẽ nặng hơn và nhiều hơn cấp Một, vậy nên lượng đồ dùng cho trẻ cũng thay đổi. Hơn nữa, cấp Hai học nhiều môn khó và cần sự tính toán nhanh như Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học…

Chính vì thế, bố mẹ nên sắm cho con em mình một chiếc máy tính Casio cầm tay để phục vụ giúp đỡ cho các con trong việc tính toán số liệu lớn nhỏ. Về việc chọn máy tính, bố mẹ có thể hỏi ý kiến từ phía Giáo viên để mua loại phù hợp vì có những loại máy tính giá thành khá đắt và nhiều chức năng thật. Tuy nhiên trẻ lại không vận dụng hết những chức năng đó.

Máy tính casio

Máy tính cầm tay phục vụ tính toán nhanh cho học sinh cấp Trung học Cơ sở

Học sinh cấp Trung học cơ sở có khối lượng kiến thức khá lớn ở nhiều môn học. Vậy nên bố mẹ cũng nên chuẩn bị thêm cho con mình bút ghi nhớcác loại giấy note để đánh dấu hoặc ghi nhớ những kiến thức hay lịch học. Nên có một cuốn sổ bé cầm tay để ghi chép thời khóa biểu, lịch trình học tập các môn sao cho hợp lí để khối lượng kiến thức mà các con thiếp thu được không bị hụt đi.

Học sinh cấp Hai sẽ viết rất nhiều, cần nhiều loại vở để làm bài tập ở các môn. Vậy nên bố mẹ cũng nên chuẩn bị cho con em mình nhiều vở ghi một chút, chọn loại vở kẻ ngang có giấy không thấm, độ sáng an toàn cho mắt trong mọi trường hợp sáng tối. Tương tự, cũng nên chuẩn bị tối thiểu là 2 chiếc bút bi để ghi chép cùng ruột dự phòng, 1 chiếc bút chì để viết hoặc đánh dấu, thêm bút đỏ, bút tô nhớ và thước, compa…

Điểm lưu ý nữa là học sinh cấp Hai có nhiều tài liệu cần lưu trữ và cũng nhiều bài kiểm tra cần lưu lại hơn cấp Một. Chính vì vậy không thể thiếu túi đựng hồ sơ để lưu trữ lại các bài kiểm tra và tài liệu này nữa nhé các bố mẹ.

Các bố mẹ có thể ra trực tiếp các cửa hàng để mua đồ dùng học tập cho con của mình. Tuy nhiên nếu muốn kiếm được những sản phẩm đặc trưng, không kiếm được ở ngoài hoặc không có nhiều thời gian để đi mua cho con. Bố mẹ có thể tìm kiếm và mua đồ dùng cho con trên website bán văn phòng phẩm Online như: Nhà sách Tâm An. Hàng sau khi được đặt sẽ được chuyển đến ngay trong ngày và chất lượng vô cùng đảm bảo.

Mẹo nhỏ sắm đồ dùng con tiết kiệm nhất

Biết được nên mua sắm những gì cho con mình làm hành trang vào năm học mới đã là một điều khó khăn rồi. Nhưng nhiều ông bố bà mẹ sau khi nghe từ đủ mọi phía và người này mách người kia kể thì tới ngay văn phòng phẩm và mua dư thừa ra rất nhiều thứ, mục đích cũng là để đề phòng con thiếu.

Tuy nhiên, việc mua quá nhiều đồ dùng không chỉ không giúp trẻ dự phòng tốt mà đôi khi còn phản ứng ngược, tạo cho trẻ một thói quen không tốt là không cần tiết kiệm, có đồ dùng sẵn thì cứ dùng thoải mái. Vô tình, việc mua đồ dùng cho con rơi vào hiện tượng “không biết bao nhiêu cho đủ”.

Mẹo mua sắm đồ dùng học tập cho con

Hãy tạo cho con trẻ thói quen sử dụng đồ dùng học tập thật tốt

Như đã gợi ý ở trên, các phụ huynh chỉ nên mua vừa đủ số lượng cho con em mình theo tùy độ tuổi và lớp đang học. Hãy luôn nhắc nhở và tạo thói quen cho trẻ hãy cẩn thận, giữ gìn đồ dùng và dùng tiết kiệm đúng mục đích. Hơn nữa, nếu đồ dùng năm trước vẫn còn sử dụng được hoặc anh chị đi trước để lại cho em học thì nên sử dụng những đồ dùng này.

Chắc chắn một điều là không những con trẻ mà cả người lớn ai cũng sẽ thích dùng đồ mới. Thế nhưng bạn khéo léo và tâm lí trong cách giáo dục con trẻ thì thậm chí chúng sẽ thích dùng đồ của anh chị mình cho hơn là mua đồ mới.

Tóm lại, ông bố bà mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình, muốn con mình được học tập trong một môi trường và điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên, hãy tỉnh táo để lựa chọn những đồ dùng học tập phù hợp, ý nghĩa thiết thực đồng hành trên con đường chinh phục tri thức của con mình, đừng để dư thừa những điều không cần thiết. Nhà sách Tâm An mong rằng sau bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ không còn hoang mang phải chọn gì cho con đi học nữa. Hãy là nhưng ông bố bà mẹ tâm lí để con mình luôn được tự tin và vui vẻ khi tới trường nhé!

Trả lời