Bí quyết luyện Viết chữ đẹp ( Phần 1)

Bí quyết của luyện biết chữ đẹp là gì ???

Mỗi chúng ta khi còn nhỏ hầu như ai cũng đều được học cách viết chữ sao cho đúng cách nhưng khi lớn lên, đa số chúng ta đều quên mất điều đó và thường viết theo cách riêng của mình. Đặc biệt trong thời đại ngày nay, khi phương thức truyền đạt thông tin qua thư từ và ghi chép đang dần chuyển sang máy tính thì nhiều người nhận thấy chữ viết của mình gần như không thể đọc được và đôi khi ‘quên’ cả cách viết chữ đẹp.

Dưới đây là bí quyết giúp bạn cải thiện chữ viết của mình sao cho đẹp hơn:

 1. Tập trung các phương tiện tốt nhất.

Để có thể luyện viết chữ đẹp trước hết   bạn cần có một mảnh giấy, một chiếc bút mực hoặc bút chì, chúng ta nên lựa chọn loại bút sao cho hợp lí bởi các vật liệu chất lượng kém có thể ảnh hưởng không nhỏ đến độ rõ ràng của chữ viết của bạn .

Link Shopee mua Dụng cụ học tập Chất lượng cao

Link Shopee Mall mua Dụng cụ học tập Chất lượng cao

Link Lazada mua Dụng cụ học tập Chất lượng cao

Link Tiki mua Dụng cụ học tập Chất lượng cao

Link Sendo mua Dụng cụ học tập Chất lượng cao

 • Mặt giấy cần phải nhẵn – không sần sùi khiến đầu bút bị vướng mắc và tạo ra các nét gãy trong dòng chữ, nhưng giấy cũng không nên trơn quá khiến bút trượt đi sẽ dẫn đến việc chúng ta khó điều khiến nét viết mềm mại được.
 • Trong nhiều ngành nghề, người lớn thường được yêu cầu viết trên giấy có dòng kẻ tiêu chuẩn, nhưng bạn có thể thoải mái chọn giấy có dòng kẻ rộng nếu bạn còn nhỏ và đang đi học.
 • Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại bút, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau nên tùy vào mục đích sử dụng của bản thân mà bạn hãy chọn cho mình 1 cây bút ăn ý nhất nhé
 • Bút máy là sự lựa chọn không tồi khi bạn muốn viết chữ kiểu cách bởi nó sử dụng mực lỏng và có ngòi bút được thiết kế khá linh hoạt. Sử dụng bút máy có thể tạo ra những dòng chữ đẹp nhưng một chiếc bút máy tốt cũng khá đắt tiền, và bạn cũng phải thực hành nhiều để hoàn thiện kỹ thuật viết bút máy.
 • Bút bi là sự lựa chọn của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên mặc dù chúng sử dụng mực đặc mà nhiều người thấy không đẹp so với mực lỏng, nhưng bút bi lại rất rẻ.
 • Bút bi nước phân phối mực bằng đầu “bi” như bút bi, nhưng nhiều người thích bút bi nước hơn, vì chúng sử dụng mực lỏng chất lượng cao thay vì mực đặc.
 • Bút mực gel sử dụng loại mực đặc hơn mực lỏng và tạo ra cảm giác trơn mượt khiến nhiều người thích thú. Bút mực gel có nhiều màu, nhưng có thể nhanh hết mực.
 • Bút lông sử dụng đầu bút bằng nỉ đề phân phối mực, nhiều người thích cảm giác đặc biệt khi đưa nét bút trên trang giấy, cảm giác mượt mà nhưng có chút ma sát. Loại mực này nhanh khô, do đó bút lông là lựa chọn tốt cho người viết tay trái, vì bàn tay của họ thường làm nhòe chữ khi viết từ trái qua phải.
 1. Chọn bàn phù hợp

Bước đầu tiên để tạo tư thế đúng khi viết là tìm một mặt bàn tốt, đáp ứng được các tiêu chí cơ bản . Nếu bàn quá thấp, người viết có xu hướng khom người và cong cột sống, lâu dần sẽ gây đau và tổn thương kinh niên. Nếu bàn quá cao, người viết sẽ phải rướn vai lên cao ở tư thế không thoải mái khiến vai và cổ bị đau. Bạn nên chọn bàn viết sao cho có thể gập khuỷu tay một góc khoảng 90 độ khi viết.

 1. Tạo tư thế đúng khi viết :

Khi đã tìm được bàn viết không khiến bạn phải khom người hoặc rướn vai lên cao, bạn cần giữ tư thế sao cho lưng, cổ và vai không bị đau.

 • Ngồi trên ghế sao cho hai bàn chân đặt sát xuống mặt đất.
 • Ngồi thẳng lưng, giữ cho vai và cổ càng thẳng càng tốt. Thỉnh thoảng bạn có thể nghỉ nếu thấy khó giữ tư thế, tuy nhiên các cơ bắp lâu dần sẽ phát triển và giúp bạn duy trì tư thế tốt trong thời gian dài.
 • Thay vì cúi thấp đầu xuống để nhìn vào trang giấy khi viết, bạn nên giữ đầu càng thẳng càng tốt trong khi mắt nhìn xuống. Điều này có thể khiến đầu hơi cúi, nhưng không cúi gằm xuống trang giấy.
 1. Đặt giấy ở góc 30-45 độ:

Ngồi ngang cạnh bàn, sau đó xoay tờ giấy sao cho tạo thành một góc 30-45 độ so với thân mình. Nếu bạn viết tay trái, mép trên tờ giấy cần hướng về bên tay phải của bạn; nếu bạn viết tay phải, mép trên của giấy sẽ hướng về tay trái.

 • Khi tập viết, bạn có thể điều chỉnh đôi chút để tìm góc độ thoải mái nhất giúp bạn viết được rõ ràng.
 1. Tập co giãn bàn tay trước khi viết:

Sự phát triển của máy tính và điện thoại di động đã gây ra tác động tiêu cực đến chữ viết,  một nghiên cứu đã tiết lộ rằng có đến 33% người gặp khó khăn khi đọc chữ của chính mình. Một đặc điểm của xu thế này là người ta ít viết tay hơn trước; vì thế, nếu không tập co giãn bàn tay để chuẩn bị cho sự vận động tăng đột ngột, bạn có thể sẽ nhanh chóng bị chuột rút.

 • Nhẹ nhàng nắm bàn tay dùng để viết lại và giữ trong 30 giây, sau đó duỗi các ngón tay và giãn ra thêm 30 giây nữa. Lặp lại 4-5 lần.
 • Gập các ngón tay xuống sao cho đầu ngón tay chạm vào gốc ngón tay, nơi tiếp giáp của ngón tay và lòng bàn tay. Giữ yên 30 giây, sau đó thả ra. Lặp lại 4-5 lần.
 • Úp bàn tay trên mặt bàn. Lần lượt nhấc từng ngón tay lên và kéo giãn, sau đó hạ xuống. Lặp lại 8-10 lần.

Trả lời